HOTLINE: 0983 102 258

Giới thiệu chung về du học Pháp

Hiện nay, nhờ vào sự hội nhập quốc tế cũng như điều kiện sống được nâng cao, việc đi du học ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt, mỗi năm, có hàng nghìn học sinh/sinh viên Việt Nam chọn Pháp làm nơi để học tập và trải nghiệm. Để biết lý do tại sao nhiều bạn trẻ bị hấp dẫn bởi “đất nước hình lục lăng” này đến vậy, hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu về du học Pháp nhé!

I. 5 lý do thuyết phục nên chọn du học Pháp

1. Nền giáo dục hàng đầu thế giới và mở cửa cho tất cả sinh viên quốc tế

du học Pháp

Trước hết, có thể thấy Pháp là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nơi đây nổi tiếng với đa dạng các ngành học từ Y Dược, Xây dựng, Kỹ thuật đến Dịch vụ, Nhà hàng – Khách sạn.

Tại Pháp, rất nhiều trường đại học đã được công nhận trong nhiều bảng xếp hạng do các báo và tạp chí chuyên ngành nước ngoài công bố.

Tất cả các bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ do các trường đại học của Pháp cấp đều phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống bằng châu Âu, đảm bảo chất lượng quốc tế.

Pháp có nhiều hình thức đào tạo khác nhau, tùy theo trình độ và thời gian học, đáp ứng mọi dự định học tập của sinh viên. Ví dụ các bằng Kỹ thuật viên cao cấp (BTS) hay bằng Đại học công nghệ (DUT) là các chương trình đào tạo ngắn hạn, chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Cũng có những chương trình học dài hơn như chương trình Cử nhân – Thạc sỹ – Tiến sỹ. Ngoài ra, còn có các chương trình đào tạo kết hợp, cho phép sinh viên theo học ngắn hạn, sau đó nhận bằng Cử nhân thực hành hoặc học tiếp tại các trường kỹ sư hay kinh tế.

Bên cạnh đó, nền giáo dục Pháp là một nền giáo dục mở cửa cho tất cả các sinh viên quốc tế mong muốn theo học. Nước Pháp đứng thứ tư trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học và cũng cần phải nhấn mạnh rằng bạn hoàn toàn có thể theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp mà không cần biết quá cao siêu tiếng Pháp. Tuy nhiên vẫn luôn có cơ hội dành cho bạn, luôn có những khóa học tiếng Pháp tại Pháp nếu bạn muốn. Bởi lẽ khi sang Pháp, môi trường giao tiếp của bạn phần lớn là người Pháp, nếu không biết một chữ gì về tiếng Pháp e rằng cũng là điều khá khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, bên ngoài trường học!

Đừng lo về tiếng Pháp, nếu bạn muốn học thêm tiếng Pháp căn bản để sinh sống bên Pháp, trung tâm tư vấn du học và đào tạo tiếng Pháp – Việt Pháp Á Âu của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những khóa học phù hợp với thời gian biểu của bạn.Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Pháp. để chuẩn bị cho hành trình du học của mình.

2. Chi phí du học Pháp rẻ và học phí thấp

Lí do thứ 2 bạn nên chọn du học tại Pháp đó là chi phí du học tại Pháp rất rẻ và học phí học tập tại Pháp khá thấp.. Chính phủ Pháp luôn có nhiều hỗ trợ học phí cho sinh viên quốc tế. Vì thế, du học sinh sẽ giảm được đáng kể những nỗi lo về tài chính.

So với các điểm đến du học nổi tiếng khác như Anh hay Mỹ thì chi phí du học Pháp rất phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số gia đình tại Việt Nam. Bởi Pháp là một quốc gia hiếm hoi mà du học sinh không phải đóng mức học phí cao hơn so với sinh viên bản địa. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội xin các học bổng của Bộ Ngoại giao hay các học bổng khác của các doanh nghiệp, tổ chức cấp. Tuy nhiên, chi phí cuộc sống ở Pháp lại khá đắt đỏ, đặc biệt là chi phí thực phẩm và thuê nhà, nhất là ở những khu vực gần Paris. Thế nhưng, bạn cũng đừng quá lo ngại về chi phí sinh sống tại Pháp bởi chính phủ Pháp có những ưu đãi đặc biệt đối với sinh viên nước ngoài.

lí do chọn du học Pháp

Sinh viên nước ngoài được hưởng cùng những lợi ích như sinh viên bản xứ về chi phí sinh hoạt. Với tư cách sinh viên nước ngoài, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ lên CAF (Quỹ hỗ trợ nhà ở) để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà và bạn phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội để được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh ! Hơn nữa, bạn còn được hưởng rất nhiều giảm giá như các sinh viên Pháp cho các dịch vụ giải trí, chi phí đi lại và ăn tại nhà hàng.

Về học phí, chính phủ Pháp tài trợ khoảng 2/3 học phí cho sinh viên quốc tế ngoài châu Âu tại các trường công lập. Sinh viên quốc tế chỉ trả một phần ba còn lại. Năm học 2019-2020, phí ghi danh mỗi năm tại các trường công là 2770 euros đối với hệ Cử nhân và 3770 euros đối với hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ. Trên thực tế, chỉ có 7 trong số 74 trường đại học áp dụng việc tăng phí đăng ký vào tháng 9 năm 2019. Những cơ sở đào tạo còn lại vẫn giữ nguyên mức phí ghi danh 170 € (khoảng 4,5 triệu đồng) cho hệ Cử nhân, 240 € (khoảng 6,3 triệu đồng) cho hệ Thạc sĩ và 380 € (khoảng 9,7 triệu đồng) cho hệ Tiến sĩ. Tại các trường tư, phí ghi danh sẽ cao hơn. Nhưng có các quỹ hỗ trợ xã hội và học bổng dành cho sinh viên nước ngoài theo học các bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Thạc sĩ quản trị kinh doanh và Tiến sĩ. Những học bổng này sẽ hỗ trợ bạn khi du học tại Pháp !

3. Cơ hội việc làm cao

Về du học Pháp

Tiếp theo, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại đây sẽ có cơ hội việc làm cao. Không chỉ tại Pháp mà bạn còn có thể làm việc tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bởi lẽ các loại bằng của Pháp rất có giá trị, đạt chuẩn Châu Âu và được quốc tế công nhận.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp trình độ thạc sỹ hoặc cao hơn sẽ có cơ hội tham gia vào môi trường làm việc thực tế với thời gian thực tập bắt buộc ít nhất 5 tháng. Các chương trình đào tạo và giảng dạy đều được thiết kế dựa trên những kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp của các chuyên gia.

Đối với các bạn sinh viên cũng sẽ được tạo điều kiện đi làm thêm trong thời gian học mà không cần giấy phép lao động với số giờ lao động không quá 964 giờ/ năm. Một số công việc mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn như: trông trẻ, giúp việc, thu ngân ở siêu thị, tạp vụ khách sạn, nhân viên trong nhà hàng,… Thu nhập từ công việc làm thêm sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên trong công việc sau này, cũng như có thêm khoản thu nhập.

4. Vị trí địa lý lý tưởng để du lịch, khám phá và trải nghiệm

Pháp có vị trí cực kỳ thuận lợi cho phép bạn khám phá các quốc gia châu Âu lân cận chỉ bằng những kỳ nghỉ ngắn ngày. Pháp chỉ cách Vương quốc Anh một eo biển nhỏ ở phía Tây Bắc. Bạn cũng có thể đến Tây Ban Nha ở biên giới Tây Nam của nước này, hoặc ghé thăm Đức, Luxembourg và Bỉ ở phía Đông Bắc, hoặc đến Thụy Sĩ và Ý ở phía Đông Nam. Du học sinh ở Pháp có thể tận dụng hệ thống tàu hỏa để di chuyển nhanh chóng giữa các nước này với giá chỉ vài euro.

5. Môi trường sống lý tưởng

Cuối cùng, một lý do nữa khiến Pháp thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến vậy là bởi môi trường sống lý tưởng. Với khí hậu ôn hòa, dễ chịu, con người thân thiện, bạn sẽ vô cùng thích thú khi khám phá với cuộc sống mới tại nơi đây đấy!

Nước Pháp là điểm đến du dịch hàng đầu thế giới nhờ bề dày văn hóa, địa lý và nền ẩm thực độc đáo ! Bạn có thể thưởng thức một chiếc croissant nóng hổi mỗi sáng, nhấm nháp ly cafe và tản bước trên những con đường lát gạch. Bảo tàng, nhà hát, thư viện, triển lãm luôn ở khắp nơi quanh bạn và với tư cách là sinh viên, bạn có thể đến những địa điểm trên với giá vào cửa rất thấp !

giới thiệu chung về du học Pháp
Giới thiệu chung về du học Pháp

II. Điều kiện du học Pháp

Các bạn có thể chọn đi du học Pháp từ bậc Đại học, Thạc sĩ đến Tiến sĩ.

– Ở bậc Đại học, các bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT và một giấy báo nhập học của một trường đại học tại Việt Nam (nếu ngành học tại Việt Nam giống như ngành bạn theo học tại Pháp thì càng tốt). Về năng lực ngoại ngữ yêu cầu bạn cần có DELF B2 hoặc TCF DAP từ 350 (có điểm bài viết) đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp và IELTS từ 5.5 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

– Đối với bậc Thạc sĩ bạn phải tốt nghiệp đại học xếp loại trung bình khá trở lên. Ngoài ra, bạn cần tối thiểu DELF B2/TCF TP từ 400 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và IELTS từ 5.5 với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

– Du học bậc Tiến sĩ ở Pháp đòi hỏi người học cần có trong tay tấm bằng thạc sĩ và chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm và khả năng tài chính phù hợp với chương trình học.

Để có thể tìm hiểu sâu hơn về điều kiện du học Pháp ở từng bậc học, mời bạn tham khảo những thông tin hữu ích sau đây:

Điều kiện du học Pháp 2020
Việc làm thêm cho sinh viên tại Pháp
5 bước chuẩn bị hồ sơ du học Pháp
Các loại visa du học Pháp

III. Chọn ngành gì và trường nào khi đi du học Pháp?

Việc chọn ngành có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến cả quá trình học tập cũng như tương lai nghề nghiệp của bạn. Tại Pháp, bạn có thể thỏa niềm đam mê với muôn vàn ngành học đa dạng. Nơi đây nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới.

Từ Y Dược, Xây dựng, Khoa học – kỹ thuật đến Dịch vụ, Nhà hàng – khách sạn, Thời trang,…. Tất cả các ngành học đều là thế mạnh của Pháp. Vì thế, hàng năm Pháp thu hút hàng ngàn sinh viên từ mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh chất lượng học tập tốt, nơi đây còn mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm thấy nhiều công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn. Như vậy, có thể thấy du học Pháp không chỉ cho phép ta học tập trong điều kiện tuyệt vời mà còn là chiếc chìa khóa vàng cho tương lai nghề nghiệp sau này.

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề chọn ngành học và trường đào tạo để chuẩn bị du học Pháp thì những thông tin sau đây sẽ rất hữu ích và xác thực với nhu cầu tìm hiểu của bạn:

Xếp hạng các trường top đầu tại Pháp
Chi tiết thông tin từng ngành học tại Pháp

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học tiếng Pháp và các chương trình du học Pháp, vui lòng liên hệ Việt Pháp Á Âu.
Việt Pháp Á Âu – Đồng hành cùng bạn đi đến thành công!
Xem thêm:
Du học Pháp 2020-2021: Cập nhật từ Campus France
Hội thảo du học Pháp: Hướng dẫn làm hồ sơ du học Pháp 2020-2021

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu


✅ ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ VIỆT PHÁP Á U:
https://forms.gle/deKpJzWuF3CmiusJ9
☎️ Hotline: 0983 102 258 (Mrs. Hà)
📧 Email: duhocvietphap@gmail.com
🌐 Website: http://vietphapaau.com/
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
🚞Địa chỉ: P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

TƯ VẤN MIỄN PHÍ