Danh tiếng của ẩm thực Pháp đã vang xa thế giới, không ai không biết đến rượu vang, pho mát hay gan ngỗng Pháp trứ danh… Không quá ngạc nhiên khi Pháp luôn là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Chính vì vậy, du học ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Trong bài viết này, Việt Pháp Á Âu sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến Du học ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp.
1. Tổng quan ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp
Công nghệ thực phẩm là gì?
Ngày nay, Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống.
Công nghệ thực phẩm là ngành ứng dụng khoa học thực phẩm và khoa học kĩ thuật trong lĩnh vực bảo quản, chế biến, đánh giá chất lượng, đóng gói bao bì, phân phối thực phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… Ngành Công nghệ thực phẩm được ứng dụng vô cùng đa dạng và rộng rãi trong lĩnh vực ăn uống và an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.
Ngành học này đào tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia và các nhà nghiên cứu, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời là nguồn nhân lực cốt lõi trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, ngành công nghệ thực phẩm cần phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm bền vững, chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực
Ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp
Pháp rất chú trọng phát triển ngành công nghệ thực phẩm. Ngành này đóng vai trò thiết yếu trong việc nâng cao chất lượng tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng. Ngành công nghệ thực phẩm còn được biết đến với một tên gọi khác bao quát hơn là ngành công nghiệp thực phẩm (Industrie agroalimentaire). Ngành công nghiệp thực phẩm tại Pháp đứng đầu Châu Âu và thứ 5 thế giới (theo số liệu được cung cấp bởi Alim’agri năm 2020).
Ngành này có 8 lĩnh vực hoạt động chính:
- Ngành công nghiệp thịt: giết mổ gia súc, gia cầm, thịt lợn, thịt hộp.
- Ngành công nghiệp sữa: làm sữa, bơ, sữa chua, phô mai, sữa bột hoặc sữa đặc, kem.
- Ngành công nghiệp đường.
- Sản xuất các thực phẩm chế biến: trái cây, rau, cá, bữa ăn sẵn và mứt.
- Sản xuất các sản phẩm ngũ cốc: bột công nghiệp, bánh mì và bánh ngọt, bánh quy, mì ống, mạch nha, tinh bột, thức ăn cho gia súc, v.v.
- Sản xuất dầu, chất béo và bơ thực vật.
- Sản xuất các thực phẩm khác nhau: sô cô la, bánh kẹo, cà phê và trà đóng gói, gia vị, thảo mộc thơm, giấm, nước sốt chế biến sẵn, thực phẩm ăn kiêng, thực phẩm trẻ em, bữa sáng, đồ ăn nhẹ, món tráng miệng, v.v.
- Sản xuất đồ uống và rượu mạnh: rượu vang, rượu mạnh, chưng cất rượu, rượu khai vị, rượu sâm banh, bia, nước ép trái cây và rau quả, nước ngọt khác, nước khoáng.
Ngành công nghiệp thực phẩm tại Pháp ngày càng phát triển nhờ luôn được cập nhật đổi mới và luôn áp dụng các quy trình tự động hóa để cung cấp hiệu suất cần thiết cho việc sản xuất lương thực.
Các tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm tại Pháp: Danone, Lactalis, Ricard, Avril, Agrial, Moët Hennessy, Sodiaal, Nestlé en France, Unilever France.
2. Tại sao nên chọn du học ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp
Chất lượng đào tạo ngành công nghệ thực phẩm đầu Châu Âu
Hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng Pháp được đánh giá là một trong những hệ thống đa dạng và hiệu quả nhất trên thế giới. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thực phẩm, các trường đào tạo ngành này tại Pháp luôn đi đầu thế giới và chú trọng đầu tư chất lượng giảng dạy.
Chương trình đào tạo tại Pháp được xây dựng dựa trên mối quan hệ chặt chẽ giữa giảng dạy và thực hành, kết hợp công nghệ giảng dạy tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên xuất sắc. Ngoài ra các chương trình đào tạo có sự chuyên môn hóa sâu và chú trọng đến sự phát triển của từng cá nhân người học.
Đọc thêm: 10 LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC PHÁP
Công nghệ thực phẩm – Ngành hứa hẹn cho tương lai
Làm việc tại Pháp
Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là 1 trong những ngành khoa học quan trọng tại Pháp với nhiều triển vọng phát triển trong tương lai. Sinh viên theo học ngành này được thụ hưởng rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Nhóm ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, luôn khát nhân lực, sinh viên tốt nghiệp ngành này thường có cơ hội làm việc nhiều lĩnh vực như liên quan như: Sức khỏe, Kinh tế và quản lý, Địa lý, Nghiên cứu về rượu, Nông học, Sinh thái, Nông nghiệp, Sinh học, Hóa học… Một số chủ đề liên quan: Sinh thái nông nghiệp, Công nghệ sinh học, Phát triển bền vững, Công nghệ sinh thái, Chăn nuôi, Di truyền, Quản lý nước, Trồng trọt, Kỹ thuật môi trường, Bảo vệ môi trường.
Cụ thể, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc như:
- Tư vấn viên liên quan đến luật an toàn thực phẩm
- Nhà nghiên cứu trong các viện nghiên cứu về nâng cao, phát triển kỹ thuật sản xuất chế biến lương thực
- Chuyên viên kỹ thuật về kiểm định thực phẩm
- Chuyên viên kỹ thuật phân phối, bảo quản thực phẩm
- Chuyên viên kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, làm việc trong các trung tâm về dinh dưỡng học hoặc các cơ quan nhà nước về kiểm định chất lượng thực phẩm.
Mức thu nhập hấp dẫn ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp
Theo số liệu tham khảo cho nghề Kỹ sư thực phẩm (2021) tại Pháp
- Các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm, mới bắt đầu công việc sẽ nhận được mức lương khởi điểm trung bình là 24.000 euros – 1 năm.
- Đối với người lao động đã có kinh nghiệm (3-5 năm) , mức lương có thể lên tới 30.000 euros – 1 năm
Làm việc tại Việt Nam
Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thông qua vào đầu tháng 2/2020 mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam thâm nhập vào các thị trường tiềm năng tại nước ngoài.
Công nghệ chế biến thực phẩm được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035.
Do đó, công nghệ thực phẩm đang là một ngành học hấp dẫn với triển vọng việc làm rộng mở tại các doanh nghiệp nội địa lẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
3. Tố chất cần thiết để làm việc trong ngành công nghệ thực phẩm
Để làm tốt nghề này, bạn cần có những tố chất cần thiết như:
– Tính kỷ luật: Làm việc trong mảng nghiên cứu-phát triển đòi hỏi các cá nhân phải có tổ chức và nghiêm túc.
– Thích tìm tòi: Người kỹ sư cần phải quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như marketing hay sản xuất.
– Tính kiên trì: Phải kiên trì tìm ra một công thức đúng cho tất cả các thí nghiệm.
4. Chương trình du học ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp
Sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn có thể lựa chọn theo học ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp theo các lộ học sau:
DU HỌC PHÁP BẬC CỬ NHÂN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Bằng BTS (Brevet de technicien supérieur) – Kỹ thuật viên cao cấp
Học sinh có thể đăng ký chương trình học nghề ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp kéo dài 2 năm (tương đương 120) cấp bằng kỹ thuật viên cao cấp BTS sau khi tốt nghiệp THPT.
Bạn có thể chọn theo học bằng BTS về quản lý chất lượng trong ngành công nghiệp thực phẩm và công nghiệp sinh học tại 2 cơ sở đào tạo Trường quốc gia về công nghiệp sữa – nông sản – Trung cấp thực phẩm (LEGTA ENILIA) ở Surgères và Trung tâm đào tạo nghề CFA (Centres de Formation des Apprentis) về nông nghiệp thực phẩm ở Poligny.
Ngoài ra, bạn có thể chọn học Chương trình BTS về Nông nghiệp với các nhóm ngành học như:
- Khoa học công nghệ thực phẩm: Thực phẩm và quy trình công nghệ, các sản phẩm ngũ cốc, các sản phẩm sữa, Thịt và các sản phẩm đánh bắt thuỷ hải sản
- Kỹ thuật và thương mại trong lĩnh vực chuyên về rượu, thực phẩm và đồ uống.
- Phân tích nông nghiệp, công nghệ sinh học
Một số lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng được giảng dạy tại nhiều trường trung cấp nông nghiệp như: Trồng nho – làm rượu, trồng trọt chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản.
Bằng BUT (Bachelor universitaire de technologie) – Cử nhân công nghệ
Chương trình Đào tạo trong 3 năm (180 tín) tại các Viện đại học công nghệ (IUT) trực thuộc các trường Đại học tổng hợp. Bằng BUT chuyên ngành Kỹ thuật sinh học – Khoa học thực phẩm và công nghệ sinh học được giảng dạy tại hơn 20 Viện đại học công nghệ như: IUT de Bordeaux, IUT Montpellier, IUT d’Amiens, IUT Angers, v.v.
Chương trình đào tạo bằng BTS và bằng BUT đều thuộc hệ thống châu Âu LMD, được cấp bằng khi hoàn thành đủ tín chỉ. Sinh viên sau khi nhận bằng có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân hay dự tuyển vào các trường Kỹ sư.
Bằng cử nhân chuyên nghiệp (3 năm)
Các chương trình đào tạo cử nhân các lĩnh vực sau:
- Khoa học, công nghệ, y tế trong nông học (quản lý doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn và phát triển bền vững nông thôn)
- Chăn nuôi (kỹ thuật thương mại dinh dưỡng vật nuôi)
- Công nghiệp thực phẩm (phát triển công nghiệp thực phẩm, hỗ trợ công nghệ và các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe
- Dinh dưỡng học ứng dụng
- Công nghệ sinh học và kỹ thuật quy trình áp dụng cho đồ uống
- Nghiên cứu và sản xuất thực phẩm, kiểm soát nông sản
- Phát triển và nghiên cứu trong nghệ thuật ẩm thực công nghiệp
- Kỹ thuật trong nấu ăn, vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Các trường Đại học đào tạo cử nhân chuyên nghiệp ngành công nghệ thực phẩm tiêu biểu như:
- Trường ĐH Le Havre Normandie đào tạo Cử nhân chuyên nghiệp về điều chế và phát triển các sản phẩm lương thực
- Trường ĐH Angers cấp bằng Cử nhân chuyên nghiệp về Khoa học, công nghệ, sức khỏe – chuyên ngành tăng giá trị, đổi mới, chế biến các thực phẩm của địa phương.
DU HỌC PHÁP BẬC THẠC SĨ NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm đã có bằng cử nhân (3 năm) có thể học lên bậc thạc sĩ (đào tạo trong 2 năm), nghiên cứu các lĩnh vực chuyên sâu hơn. Chương trình du học bậc thạc sĩ ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp có 2 nhóm ngành chính:
1) Nhóm ngành Khoa học, Công nghệ, Sức khỏe:
Sinh viên có thể nghiên cứu các chuyên ngành như:
- Kiểm soát chất lượng và rủi ro trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp, chất lượng của các quy trình thực phẩm và thủy sản, an toàn thực phẩm, công nghệ thực phẩm tiên tiến, công nghiệp nông nghiệp, quy trình trang trại cho kinh doanh nông nghiệp (rượu vang, Bia, sản phẩm phô mai), Thống kê, Quản lý chất lượng dinh dưỡng, Tiếp thị thực phẩm.v.v..
- Đổi mới trong kinh doanh nông nghiệp, khoa học thực phẩm và dinh dưỡng của con người; Kỹ thuật hóa học và thực phẩm nông nghiệp
Sinh học và công nghệ sinh học biển, thiết kế, xây dựng, đổi mới công thức thực phẩm; Dinh dưỡng.
2) Nhóm ngành Luật, kinh tế và quản lý:
Các chuyên ngành liên quan như:
- Luật về bán hàng, tiếp thị trong công nghiệp thực phẩm
- Luật châu Âu về quản lý chất lượng thực phẩm (nông sản)
- Luật quản lý các công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm
- Chiến lược kinh doanh nông sản
Các trường Đại học đào tạo bậc thạc sĩ ngành công nghệ thực phẩm tiêu biểu như:
- Khoa Dược và Sinh học điện tử trường ĐH Montpellier đào tạo Thạc sĩ dinh dưỡng và khoa học thực phẩm với chuyên ngành Phương pháp dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung; An toàn thực phẩm, dinh dưỡng quốc tế;
- Trường ĐH Haute Alsace Mulhouse có chương trình đào tạo Thạc sĩ khoa học, công nghệ thực phẩm và môi trường chuyên ngành Khoa học và nông học môi trường, khoa học và chất lượng thực phẩm.
BẰNG KỸ SƯ CÔNG NGHỆ SINH HỌC (5 NĂM)
Tại Pháp, các trường đào tạo kỹ sư ngành công nghệ sinh học trong 5 năm. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo kỹ sư công nghệ sinh học hàng đầu tại Pháp:
• Trường ĐH quốc gia về nông học và công nghiệp thực phẩm (ENSAIA)
• Trường ĐH quốc gia về nông nghiệp ở Angers (ESA)
• Trường đào tạo kỹ sư về Nông. thực phẩm ở Bretagne – Université de Brest Atlantique (SIAB)
• Viện đại học nông nghiệp ở Lille (ISA Lille)
• Institut Polytechnique LaSalle Beauvais
• Viện đại học nông nghiệp ở Rhône-Alpes (ISARA-Lyon)
• Viện nông học quốc gia ở Montpellier (Montpellier SupAgro)
• Trường Nông học quốc gia Bordeaux-Aquitaine (Bordeaux Sciences Agro )
• Trường Nông học quốc gia ở Toulouse (INPT-ENSAT)
• Viện khoa học quốc gia về nông học, nông nghiệp, làm vườn và cảnh quan (AgroCampus Ouest )
• Viện khoa học đời sống và công nghiệp, môi trường (AgroParisTech)
• Viện Đại học Quốc gia về Khoa học Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường (Agrosup Dijon)
Các bằng, chứng chỉ tại Pháp được đánh giá cao và được công nhận ở hầu hết các quốc gia. Du học Pháp ngành Công nghệ thực phẩm chắc chắn sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai dù Sinh viên lựa chọn ở lại Châu Âu hay về Việt Nam.
Trên đây là thông tin cơ bản về du học ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp mà Việt Pháp Á Âu tổng hợp được. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn có dự định du học ngành công nghệ thực phẩm. Chúc các bạn thành công !
Có thể bạn quan tâm:
DU HỌC PHÁP NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC
QUY TRÌNH LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP VỚI 7 BƯỚC
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học tiếng pháp, chương trình du học Pháp và hồ sơ xin visa du học Pháp, xin vui lòng liên hệ:
Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu
Hotline : 0983 102 258 (Ms Hà)
Email : duhocvietphap@gmail.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội