Không nổi tiếng như ẩm thực Pháp hay Ý, song Canada cũng có cho riêng mình một nền ẩm thực phong phú, độc đáo và vô cùng ngon miệng. Hôm nay, Việt Pháp Á Âu sẽ giới thiệu 10 món đặc sản siêu ngon của nền ẩm thực Canada.
1. Poutine
Poutine là một món ăn rất đặc biệt. Đây là một đặc sản của vùng này, với một hương vị và cách chế biến độc đáo mà không nơi đâu khác có thể làm được. Poutine bao gồm khoai tây chiên, nước sốt thịt nóng rưới lên phô mai Cheddar, khiến phô mai tan chảy một phần vừa đủ, đồng thời giữ nóng cho cả món ăn.
Lịch sử phát triển
Món ăn xuất hiện vào khoảng cuối những năm 50 tại vùng Centre-du-Québec. Cho đến nay, có một số nhà hàng đã nhận là nơi đầu tiên làm Poutine. Tuy nhiên, nơi đã được chứng nhận là cha đẻ của món Poutine là nhà hàng Le Roy Jucep tại Drummondville. Nhà hàng này trước đây thường phục vụ khoai tây chiên với nước sốt, cùng với phô mai viên ăn kèm. Cho đến năm 1958, chủ nhà hàng Jean-Paul Roy kết hợp 3 món và gọi đó là món Khoai tây chiên – Phô mai sốt. Sau này, người ta đã đổi lại thành một cái tên ngắn gọn hơn là poutine. Nhà hàng này sau đó đã đăng ký bản quyền món poutine và được chứng nhận bởi Phòng Sở hữu Trí tuệ Canada.
Poutine, ở thời điểm mới xuất hiện, thường chỉ được phục vụ trong những quán ăn nhỏ (casse-croûtes theo tiếng Pháp Québec), các quán rượu và xe bán đồ ăn lưu động trong địa phương. Cho tới những năm 1990, Poutine xuất hiện trong những nhà hàng phổ biến hơn như La Banquise hay Burger King. Song, Poutine vẫn chỉ được coi là một món ăn nhanh và không được đánh giá cao. Phải đến khi các nhà hàng và đầu bếp có danh tiếng thực hiện các biến thể như Poutine với gan ngỗng, Poutine tôm hùm,… thì Poutine mới nhận được sự phổ biến và cái nhìn tích cực trong văn hóa ẩm thực Canada.
2. Bánh nhân thịt Tourtière
Tourtière là một món ăn truyền thống trong văn hóa Canada có nguồn gốc tại tỉnh Québec. Tourtière có nguyên liệu chính từ thịnh bò, thịt lợn hoặc thịt dê băm nhỏ cùng với khoai tây. Theo văn hóa của Canada, Tourtière sẽ xuất hiện trên bàn ăn trong bữa réveillon dịp Giáng sinh (Một bữa tối kéo dài quá nửa đêm) hay trong bữa giao thừa. Tourtière được bán quanh năm tại các siêu thị trên toàn quốc.
Tourtière xuất hiện lần đầu trong sách dạy nấu ăn vào năm 1840. Cuốn sách mang tên “La cuisinière canadienne” (Nữ đầu bếp Canada). Đây cũng là cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng Pháp đầu tiên xuất bản tại đất nước Canada.
Hương vị đặc biệt của đất nước Canada
Điểm thú vị của món đặc sản này của Canada là nó có rất nhiều biến thể khác nhau tùy theo vùng miền. Ở ven bờ biển, người ta có thể tìm thấy Tourtière nhân cá hồi, hay một chiếc Tourtière khổng lồ đủ cho cả gia đình chục người ăn tại vùng Saguenay-Lac St.Jean. Song, Tourtière là một món ăn ít khi xuất hiện trên thực đơn của các quán ăn vừa và nhỏ, bởi kích cỡ, thời gian và chi phí để nấu món đặc sản này tương đối lớn.
Tuy vậy, có 4 thứ gia vị không thay đổi trong bánh Tourtière, đó là quế, đinh hương, hạt tiêu jamaica và nhục đậu khấu. Thịt được băm nhỏ sẽ được ướp gia vị và đảo qua với khoai tây trước khi nhồi vào vỏ bột. Sau khi đem nướng, lớp bánh bên ngoài sẽ có độ giòn và giữ ẩm cho nhân thịt. Tourtière được đánh giá là một trong những đặc sản phải thử của Canada.
3. Bánh Tart bơ
Một món tráng miệng đơn giản, song lại cực kì tinh tế và ngon miệng, đó là bánh Tart bơ. Bánh tart được chế biến cùng siro và thường cho thêm hạt hồ đào hoặc nho khô. Tuy vậy, người làm bánh cần đảm bảo phần bột bánh được nướng ở nhiệt độ thích hợp để phần đế bánh có độ giòn. Ngoài ra, tỉ lệ giữa các nguyên liệu cũng phải được cân đo kĩ nhằm đem đến hương vị vừa vặn nhất.
Bánh Tart bơ là món đặc sản phổ biến ở Canada đến mức đã có một lễ hội về Tart bơ tại tỉnh Ontario. Tại đây, người ta sẽ thi làm bánh Tart bơ để tìm ra người làm bánh Tart bơ ngon miệng nhất.
Lịch sử phát triển
Đã từng có những thông tin rằng Tart bơ xuất hiện quanh khoảng những năm 1900. Tuy nhiên, đã có một câu chuyện về sự ra đời thực sự của Tart bơ vào nửa sau thế kỉ XV. Những năm 1660, nước Pháp đã đem hơn 800 filles du Roi – những cô gái chưa chồng, sang Québec để thuộc địa hóa vùng này. Những cô gái này đem theo công thức của ẩm thực Châu Âu, và có nhiệm vụ thay đổi lại món ăn để hợp với khẩu vị của người bản địa. Qua đó, có thể món đặc sản Tart bơ của Canada có ảnh hưởng từ bánh ngọt Châu Âu.
4. Soupe aux pois – Súp đậu tách
Súp đậu hay còn gọi là súp đậu tách, là một món đặc sản của Canada vào mùa lạnh. Đây là một món ăn có thành phẩn là đậu khô, giăm-bông thái mỏng, rau củ và các loại gia vị đặc thủ chỉ có tại Canada và ăn kèm với bánh mì hoặc bánh bannock. Nhìn chung, đây là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông lạnh cóng ở Canada. Công thức và cách nấu món ăn này tương đối đơn giản, tuy nhiên lại yêu cầu một khoảng thời gian khá dài để ninh súp.
Lịch sử phát triển
Lịch sử ra đời của món súp đậu vẫn còn khá mù mờ. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu, người ta tin rằng món súp là một món có nguồn gốc từ khi những người Pháp đầu tiên di cư sang Canada – lúc này vẫn trong giai đoạn bị Pháp thuộc địa hóa. Trên quãng đường từ Pháp sang Canada, trên con tàu của Samuel de Champlain, người ta đã nấu món súp để giữ ấm cơ thể ngoài đại dương lạnh giá. Nguyên liệu món súp thời đó có thể khác bởi chúng chỉ gồm những thứ thực phẩm có trên tàu, song vẫn bao gồm thịt lợn muối, một vài loại đậu và rau củ. Khi đến nơi, những người này đã biến tấu lại món súp theo các nguyên liệu tại địa phương. Từ đó, món súp đậu tách ra đời.
5. Fèves au lard – Đậu hầm
Fèves au lard hay còn có tên gọi khác là “bines”, là một món đặc sản nổi tiếng tại Canada. Món ăn được làm từ đậu Hải Quân, hầm với đường hoặc siro phong và thịt lợn xông khói. Đậu được nấu trong khoảng 7h với lửa nhỏ, trong nồi gốm hoặc nấu bằng nồi ninh nấu chậm. Sau khi hoàn thành, món ăn sẽ có màu nâu nhạt do đường được nấu chín, nước sốt sệt, có vị ngọt, ngậy và bùi.
Lịch sử phát triển
Fèves au lard là món đặc sản có lịch sử rất lâu đời của Canada. Từ khi những người Pháp đầu tiên đặt chân đến mảnh đất Québec, họ đã thấy loại đậu Hải Quân – món đậu có màu trắng, giàu dinh dưỡng và nhỏ hơn nhiều so với các loại đậu khác. Khi đó, họ đã nấu món đậu này, với cùng cách thức chế biến, song các nguyên liệu chưa được tối giản như ngày nay. Trải qua nhiều năm, với nhiều thay đổi, đã hình thành nên món Fèves au lard như hiện tại. Ban đầu, món đậu được gọi theo từ tiếng Pháp là “haricots”, nhưng sau đó người Québec đã giữ cách gọi từ thuở xa xưa của mình là “fèves”.
Xem thêm:
Top 10 những thành phố đẹp tại Canada
6. Siro phong
Một món đặc sản gợi nhớ ngay lập tức tới Canada chính là Sirô phong. Trên toàn thế giới, Canada là nước xuất khẩu Siro phong nhiều nhất với 82% tổng sản lượng xuất khẩu, đồng thời là nước có nhiều cây phong nhất. Siro phong xuất khẩu từ Canada có giá cao gấp 13 lần giá dầu, và được coi là “vàng lỏng” của nước này.
Siro phong được sản xuất từ nhựa của cây phong. Vào đầu xuân, nếu cắt hoặc đục phần thân, cây phong sẽ tiết ra nhựa phong. Nhựa phong là dung dịch rất loãng và gần như chứa nước, chỉ có 2% là đường. Sau khi đun nóng phần nhựa cây để nước bay hơi hết, người ta sẽ thu được sirô phong. Trung bình cần khoảng 140 lít nhựa cây phong để làm ra 3,7 lít siro phong. Như vậy, sẽ phải cần một số lượng cây phong khổng lồ để có thể sản xuất đủ siro phong cho thị trường trong nước lẫn nước ngoài. Và chỉ duy nhất Canada là nước có yếu tố đó. Chính vì vậy, giá thành của siro phong xuất khẩu mới cao đến vậy.
Đặc sản từ thiên nhiên Canada
Vào mùa siro phong, tức đầu xuân, người Canada có thể ăn siro phong với tất cả mọi món ăn. Từ rau củ, món mặn, nhạt, món chính, tráng miệng, đều có thể ăn kèm với siro. Các thương hiệu như Starbucks tại Canada cũng đã cho ra mắt đồ uống Macchiato lá phong. Hay trong các quán rượu cũng xuất hiện các phiên bản đồ uống đặc sản Canada, là những đồ uống truyền thống được pha thêm với siro phong. Người Canada thực sự có niềm yêu thích đặc biệt với món đặc sản này.
7. Bánh BeaverTails
BeaverTails (Đuôi hải ly; Tiếng Pháp: Queues de Castor) là một loại bánh ngọt được cho ra mắt bởi chuỗi bánh ngọt có thương hiệu cùng tên vào năm 1978. Thực tế, đây là một công thức gia truyền của gia đình Graham Hooker – chủ thương hiệu trong nhiều năm. Cho tới năm 1978, ông mới quyết định mở tiệm bánh BeaverTails đầu tiên tại Killaloe, tỉnh Ontario. Cho tới nay, thương hiệu đã có cơ sở trên khắp Canada.
BeaverTails được lấy tên dựa theo hình dáng chiếc bánh giống với chiếc đuôi của loài Hải ly. Đây là một món bánh được chiên ngập dầu, ăn kèm với nhiều thực phẩm ngọt và có nhiều hương vị khác nhau. Phổ biến nhất là bánh BeaverTails ăn kèm với kem tươi, chuối, siro quế, siro phong hoặc kem socola. Tuy mới ra đời khoảng 50 năm, nhưng với độ phổ biến, bánh Beaver Tails đã có thể được coi là một trong những món đặc sản của Canada.
8. Nanaimo bar – Socola Nanaimo
Nanaimo bar được đặt tên theo thành phố Nanaimo thuộc tỉnh British Columbia. Đây là một món tráng miệng nhìn đơn giản, nhưng có cách làm rất cầu kì. Nanaimo bar gồm 3 lớp: Phần đế là bánh quế với hạt (hạt dẻ, hạnh nhân hoặc hồ đào) cùng với vụn dừa, Lớp giữa là kem trứng, và trên cùng là sốt socola ganache. Món này có nhiều biến thể khác nhau với các hương vị và nguyên liệu được thay đổi, song kết cấu 3 lớp và lớp phủ socola vẫn được giữ nguyên.
Công thức của Nanaimo bar được xuất hiện lần đầu vào giai đoạn năm 1953-1954. Món ăn đã nhanh chóng chiếm vị thế trong ẩm thực Canada. Vào năm 1985, thị trưởng thành phố Nanaimo đã tổ chức cuộc thi để tìm ra những thanh Nanaimo ngon nhất. Người chiến thắng là Joyce Hardcastle, công thức của cô đã được lưu lại trên website của thành phố. Sau đó 1 năm, món ăn đã được biết đến rộng rãi trên thế giới sau khi xuất hiện tại triển lãm Expo 86 với hình ảnh là món tráng miệng đặc sản của Canada.
9. Cocktail Ceasar
Vào năm 1969, tại thành phố Calgary, tỉnh Alberta, nhân viên pha chế tên Walter Chell đã sáng tạo ra đồ uống này. Ông chủ đã yêu cầu anh pha một thức uống để khai trương nhà hàng Ý trong thành phố. Sau khi tìm tòi suốt 3 tháng, Chell đã pha ra thức uống này, lấy cảm hứng từ món spaghetti alle vongole – Mì Ý với ngao. Sau đó, Chell đã đặt tên món cocktail của mình là Ceasar.
Kể từ đó, Ceasar trở thành thứ cocktail nổi tiếng khắp Canada, và được coi như là cocktail quốc dân của đất nước này. Theo ghi nhận, mỗi năm có tới hơn 400 triệu ly Ceasar được tiêu thụ tại Canada. Song, tên tuổi của thức uống này lại không được biết đến nhiều trên quốc tế.
Những nguyên liệu chính để pha chế Ceasar là rượu vodka, nước ngao hấp, nước ép cà chua, muối và nước sốt Worcestershire. Với những nguyên liệu có phần độc đáo này, Ceasar đem lại hương vị cay nồng đặc trưng của rượu và nước sốt, hơi ngọt, mặn của muối và thường được uống trong bữa xế chiều hoặc vào những bữa tiệc.
Ceasar là một thức uống được dân Canada đặc biệt ưa chuộng. Vào năm 2006, Ceasar đã được xếp hạng 13 trong chương trình Những phát minh tuyệt nhất của Canada. Thức uống này đã có một ngày dành riêng cho mình. Đó là Lễ hội Quốc tế Ceasar, được tổ chức 1 ngày trước ngày Hoàng hậu Victoria.
10. Bánh Bannock
Bánh Bannock xuất hiện vào khoảng thế kỉ 18 hoặc 19. Món ăn được những thương nhân Scotland mang tới Canada, và từ đó du nhập vào Canada từ miền Tây đất nước. Bánh Bannock truyền thống là một loại bánh rất dày, to, làm từ bột đại mạch hoặc yến mạch. Bánh được nướng trên một khay nướng lớn, phẳng. Thời nay, người ta sử dụng bột mì hoặc các phụ gia khác giúp bánh mỏng và có kết cấu xốp hơn.
Bánh Bannock ngon nhất khi ăn kèm với thịt lợn muối. Đây là một món ăn đơn giản, với nguyên liệu chỉ gồm bột mì, muối và nước. Đôi khi, người ta cho thêm bơ cho bánh thêm độ ngậy. Bánh Bannock rất dễ làm và tiện lợi, dễ mang theo.
Trên đây là 10 món đặc sản của Canada. Các món ăn từ văn hóa Canada rất độc đáo, đơn giản và vô cùng ngon miệng, chắc chắn là một trong những lí do khiến Canada trở thành một trong những đất nước hàng đầu để đi du học, sống và làm việc.
——————————————————————————————
Nếu bạn có thắc mắc về học tiếng Pháp, du học Pháp hoặc du học Canada, bạn có thể liện hệ qua địa chỉ sau:
CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU
Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội